17:56 ICT Thứ tư, 21/02/2024

Chuyên mục

Trang nhất » Tin Tức » Truyền thông bệnh lao

Vi khuẩn lao tồn tại trong không khí bao lâu và chết ở nhiệt độ nào?

Thứ ba - 03/07/2018 09:39
Lao phổi là một trong những căn bệnh hô hấp vô cùng nguy hiểm. Vi khuẩn lao phát triển nhanh hay chậm, nhiều hay ít sẽ phụ thuộc rất nhiều vào 3 yếu tố chính, đó là nhiệt độ, điều kiện ẩm ướt và bóng tối.

1. Vi khuẩn lao tồn tại trong không khí bao lâu?

Lao phổi là một trong những căn bệnh hô hấp vô cùng nguy hiểm. Vi khuẩn lao phát triển nhanh hay chậm, nhiều hay ít sẽ phụ thuộc rất nhiều vào 3 yếu tố chính, đó là nhiệt độ, điều kiện ẩm ướt và bóng tối.                    Vi khuẩn lao HP sống trong không khí bao lâu?

– Vi khuẩn lao có khả năng tồn tại rất lâu trong môi trường không khí khoảng từ 3-4 tháng.

– Trong môi trường ẩm ướt, phòng tối, thiếu ánh sáng, vi khuẩn lao sau 3 tháng vẫn tồn tại và giữ nguyên độc lực.

– Vi khuẩn lao là loại vi khuẩn cực hiếu khí, điều này cũng lý giải vì sao bệnh gặp nhiều nhất và số lượng vi khuẩn thường tập trung tại các hang lao có phế quản thông.
 

2. Vi khuẩn lao chết ở nhiệt độ nào?– Thông thường, vi khuẩn lao sẽ bị chết sau 1,5 giờ dưới ánh sáng mặt trời (>35 độ C)

– Vi khuẩn sẽ ngừng phát triển ở nhiệt độ 42 độ C và chết sau 10 phút khi ở nhiệt độ 80 độ C.

– Vi khuẩn khi gặp tia cực tím chỉ có thể tồn tại từ 2-3 phút.

– Vi khuẩn lao có thể tồn tại trong cồn 90 độ khoảng 3 phút và 1 phút đối với acid phenic 5%.                          Vi trùng lao sống bao lâu trong không khí?

Theo nghiên cứu trong y học, vi khuẩn có sức đề kháng tương đối mạnh với các nhân tố lý hoá học và thích nghi rất cao để tạo ra khả năng chống lại các tác nhân nhằm phá hủy chúng. Vì thế trong quá trình điều trị lao phổi tại nhà, bệnh nhân cần phối hợp với bác sỹ chặt chẽ, tuân thủ uống thuốc đúng liều lượng, đúng giờ,… để vi khuẩn được tiêu diệt nhanh chóng.Nguồn tin: benhhohap.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn