13:22 ICT Thứ năm, 25/07/2024

Chuyên mục

Trang nhất » Giới thiệu bệnh viện

giới thiệu bệnh viện Lao và bệnh Phổi Bến Tre

 LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN          Trong khi hầu hết các tỉnh thành phía Nam đều có Bệnh viện chuyên khoa lao, thì tại tỉnh Bến Tre mới chỉ có khoa lao trực thuộc Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu. Mặc dù chỉ là một khoa nhưng trong những năm qua vẫn làm tốt công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt là bệnh nhân Lao nhiễm HIV.
          Định biên của Khoa được bệnh viện giao là 10 phòng và 25 giường bệnh. Trong 10 tháng đầu năm 2005, khoa tiếp nhận và điều trị cho 280 lượt bệnh nhân nội trú, trong số này có 62 bệnh nhân AIDS. Công suất sử dụng giường bệnh lên đến 112%. Không chỉ đảm nhận khám chữa bệnh, khoa còn kết hợp với Trung tâm y tế dự phòng tỉnh chỉ đạo tuyến cho chuyên khoa tuyến huyện.
          Do nhu cầu cần phải có một cơ sở tốt hơn để tổ chức khám, chữa bệnh cho bệnh nhân lao. Ủy Ban nhân dân tỉnh Bến Tre quyết định cho xây dựng bệnh viện chuyên khoa Lao. Ủy Ban nhân dân tỉnh Bến Tre quyết định cho xây dựng bệnh viện chuyên khoa Lao. Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi bắt đầu hoạt động ngày 01/01/2011. Đây là một trong những bệnh viện chuyên khoa đầu tiên của tỉnh được xây dựng

               Bệnh viện Lao được xây dựng ngày 02/7/2004 theo quyết định số 2569/2004/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre. Sau 6 năm xây dựng Bệnh viện cơ bản hoàn thành các hạng mục. Đến ngày 18/12/2010 Bệnh viện Lao tỉnh Bến Tre được chính thức đổi tên thành Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Bến Tre theo quyết định số 2701/QĐ-UBND ngày 08 tháng 12 năm 2010 của UBND tỉnh. 

        Đây là 1 trong những bệnh viện chuyên khoa của tỉnh Bến Tre  đáp ứng việc điều trị bệnh lao và bệnh phổi trên địa bàn Tỉnh với máy móc trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ Y Bác sĩ có chuyên môn cao.
       Bệnh viện lao và bệnh phối được xây dựng trên nền đất có diện tích 15669 m2 với các dãy phòng bệnh cao 2 tầng, vốn trước đây là đất canh tác nông nghiệp của nhân dân địa phương.

QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG:

        Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thực hiện các chức năng chính: khám, chữa bệnh cho nhân dân trong và ngoài tỉnh Bến Tre, là cơ sở thực hành cho sinh viên Trường Trung cấp Y tế Ben Tre, chỉ đạo tuyến về chuyên môn kỹ thuật, kết họp trong công tác chăm sóc sức khỏe và công tác phòng chống Lao.
        Quy mô xây dựng ban đầu của bệnh viện lao là 120 Giường, đến nay là 160 giường. Hiện có hơn 166 kỹ thuật đã được Sở Y tế phê duyệt đang được áp dụng tại bệnh viện, số người bệnh nội trú trung bình/ngày là 40 người, người bệnh ngoại trú khám bệnh trung bình  60 người/ngày.
        Từ ngày 20/11/2012, Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi được công nhận là Cơ quan văn hóa, là dấu mốc quan trọng để tập thể cán bộ viên chức bệnh viện tiếp tục đoàn kết phân đâu xây dựng  Bệnh viện, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước, sự tin yêu của nhân dân.
        Hiện nay Bệnh viện đã phát triển được 286 danh mục dịch vụ kỹ thuật và một số dịch vụ kỹ thuật cao góp phần hiệu quả trong chẩn đoán bệnh Lao.

MỘT SỐ DỊCH VỤ KỸ THUẬT CAO ĐƯỢC TRIỂN KHAI

KỸ THUẬT XPERT MTB/RIF


           Gene Xpert MTB/ RIF là một kỹ thuật ứng dụng sinh học phân tử, mang tính đột phá, cho phép xác định vi khuẩn lao ở mức độ ít với độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Quy trình thao tác của kỹ thuật này đơn giản, cho kết quả nhanh và cho kết quả kép đồng thời cho biết mẫu bệnh phẩm có vi khuẩn lao hay không, có nhiều hay ít vi khuẩn và vi khuẩn có kháng thuốc Rifamycin hay không.
          Kỹ thuật xét nghiệm này cho kết quả trực tiếp với bệnh phẩm đờm soi AFB dương tính có độ nhậy lên tới 98%, 72% ở những bệnh phẩm đờm soi AFB âm tính và độ đặc hiệu là 99,2%. Thời gian thực hiện xét nghiệm chỉ khoảng 100 phút. Việc đưa hệ thống chẩn đoán lao nhanh vào hoạt động sẽ giúp chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh nhân nhiễm lao và lao kháng thuốc, điều trị kịp thời và hạn chế lây nhiễm lao ra cộng đồng. 


MỘT SỐ DANH HIỆU BỆNH VIỆN ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC

         Bệnh viện vinh dự đón nhận danh hiệu, bằng khen của tỉnh trong đó: 
          - Tập thể lao động xuất xắc vào năm 2011,2012,2013,2014.
          - Bằng khen UBND Tỉnh năm 2012 và 2013.

                                                    BẰNG KHEN


 

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 11396

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 410073

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15739534

Thăm dò ý kiến

Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi?

Phục vụ bệnh nhân tốt

Khám bệnh chuyên nghiệp

Bác sĩ chuyên nghiệp

Tất cả các ý kiến trên